GIỚI THIỆU CHỮ KÝ SỐ BKAV

[Hotrothue.org] CÔNG TY CỔ PHẦN BKAV NHẬN GIẤY PHÉP CHÍNH THỨC CUNG CẤP DỊCH VỤ CHỨNG THỰC CHỮ KÝ SỐ CÔNG CỘNG KỂ TỪ 08/04/2010.

Bkav Ca

Bkav Ca

 

Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức trao giấy phép cung cấp dịch vụ Chứng thực chữ ký số công cộng (CA – Certificate Authority) cho Công ty An ninh mạng Bkav, với tên giao dịch BkavCA.

Bkav là nhà cung cấp thứ 3 tham gia thị trường dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Trước đó, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam – VNPT và Công ty Cổ phần công nghệ thẻ Nacencomm cũng đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép. Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel và Tập đoàn FPT đang chuẩn bị để gia nhập thị trường này.

Để có thể được cấp phép, nhà cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số phải đạt được các tiêu chuẩn về tài chính, nhân lực, cũng như đáp ứng các yêu cầu khắt khe về hạ tầng kỹ thuật theo tiêu chuẩn quốc tế (chuẩn an ninh FIPS PUB 140-2 mức 3, PKCS #1 version 2.1…). Ông Ngô Tuấn Anh cho biết: “Bkis đã đầu tư hơn 30 tỷ VNĐ cho giai đoạn 1 của dự án BkavCA với hạ tầng công nghệ đồng bộ, hiện đại để có thể sớm cung cấp dịch vụ ra thị trường trong quý 2/ 2010”.

BKAV ĐƯỢC BẦU CHỌN LÀ NHÀ CUNG CẤP DỊCH VỤ CHỨNG THỰC CHỮ KÝ SỐ TỐT NHẤT NĂM 2011.

Trong khuôn khổ Ngày An toàn thông tin vào năm 2011, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam – VNISA đã công bố kết quả bình chọn “Sản phẩm An toàn thông tin được người dùng ưa chuộng nhất”. Dịch vụ chữ ký số BkavCA đã được bầu là dịch vụ chữ ký số tốt nhất năm 2011 do người dùng bình chọn. Bên cạnh Chữ ký số, Bkav đã cùng lúc nhận được 3 giải thưởng cho phần mềm diệt virus tốt nhất, phần mềm bảo vệ smartphone tốt nhất và dịch vụ an ninh mạng tốt nhất.

Mặc dù là dịch vụ còn khá mới mẻ, nhưng việc nhận giải thưởng Dịch vụ tốt nhất năm 2011 khẳng định sự tín nhiệm của người dùng đối với dịch vụ chữ ký số BkavCA của Bkav.Trong hạng mục này, BkavCA được người dùng ưa chuộng nhất với 59% bình chọn, bỏ xa vị trí thứ 2 chỉ có 24%.

BKAV XÂM LẤN THỊ TRƯỜNG CHỨNG THỰC CHỮ KÝ SỐ CỦA VNPT

Ngày 15/08/2012, ICTnews – Công ty Bkav vừa công bố triển khai thành công giải pháp Chữ ký số cho Hệ thống lưu ký trên Sàn chứng khoán Việt Nam, một đơn vị lâu nay được coi là “sân riêng” của VNPT.

Sau 2 tháng vận hành, giao dịch lưu ký chứng khoán giữa các công ty chứng khoán, 2 Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và TP.HCM với Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đã được xác thực bằng chữ ký số. Toàn bộ 127 thành viên lưu ký đã tham gia đầy đủ vào hệ thống.

Bkav  được ưa chuộng nhất 2011

Đại diện của Bkav (đứng giữa) nhận giải dịch vụ Chữ ký số được người dùng ưa chuộng nhất năm 2011

Trước đây, những thông tin lưu ký trên sàn chứng khoán phải được VSD xác nhận bằng văn bản, do đó hàng ngày các công ty chứng khoán phải cử người trực tiếp đến VSD để bàn giao hồ sơ lưu ký. Bằng việc tích hợp chữ ký số BkavCA vào từng giao dịch, giờ đây mọi thủ tục đều được thực hiện qua mạng mà vẫn đảm bảo tính pháp lý.

Ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc BkavCA cho biết: “Mô hình ứng dụng chữ ký số trong giao dịch giữa VSD và các thành viên lưu ký được xây dựng dựa trên nền tảng giao diện lập trình ứng dụng API (Application Programming Interface). Với mô hình này, chữ ký số được tích hợp một cách “trong suốt” (người dùng không cần biết nó nằm ở đâu trong ứng dụng mà chỉ biết sử dụng) vào các ứng dụng, do đó mọi giao dịch trực tuyến trên hệ thống đều được xác thực và bảo mật”.

Suốt một thời gian dài, mảng chữ ký số trong ngành chứng khoán được VNPT “bao sân”. Đã có lần tại 1 hội thảo về chữ ký số, ông Ngô Tuấn Anh, Giám đốc BkavCA phải đề nghị các cơ quan quản lý xem xét lại trước hiện tượng ngành chứng khoán có xu hướng “giữ sân” cho VNPT, gây khó cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng khác phát triển thị trường.

Nhìn trên bình diện chung của thị trường, dù VNPT nhập cuộc chơi cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số đầu tiên song Bkav cũng có rất nhiều lợi thế cạnh tranh trong mảng này. Cuộc cạnh tranh giữa VNPT và Bkav vẫn đang ở thế “kẻ tám lạng, người nửa cân”. Và khách hàng sử dụng dịch vụ chữ ký số của 2 doanh nghiệp này sẽ là người được lợi.

 

-Hotrothue.org-